Vs là gì? Ý nghĩa và từ viết tắt của VS là gì?

Nhiều người thắc mắc Vs là gì? Ý nghĩa và từ viết tắt ra sao? Bài viết hôm nay, afdop.org sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Vs là gì?

1. Trong tiếng La -tinh

 • VS là viết tắt của từ Versus, có nghĩa là Đấu với, So tài với, giống Against trong tiếng Anh vậy. Nên nhớ, từ Vernus có nguồn gốc tiếng Latin. Nghĩa của từ VS chủ yếu mang ý đối đầu, mang tính đối khác cao chứ không phải là dùng để so sánh.
 • Từ VS vốn rất hay được dùng trong thể thao, chỉ trận đấu giữa đội A với đội B. Trong trường hợp như vậy, chúng ta chỉ cần dịch VS là “Với”. Versus còn được bắt gặp ở tennis, quyền anh hay bất kỳ sự kiện gì mang tính đối kháng giữa 2 thực thể, thậm chí cả trong game nữa.
VS là viết tắt của từ Versus

2. Trong tiếng anh

 • VS viết tắt của từ Version có nghĩa là phiên bản, bản cập nhật mới.
 • Chẳng hạn: IDM version 6.17

3. Trong tiếng Việt

 • VS viết tắt của từ Vì Sao có nghĩa là một câu hỏi dành cho đối phương.
 • VS viết tắt của từ Vệ Sinh có nghĩa là vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn uống và chế biến.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp mà VS có những nghĩa khác nhau, vì thế nên dùng đúng ngữ cảnh để tránh bị nhầm lẫn.

II. Vs có hiểu là so sánh được không?

 • Nhiều bạn chưa hiểu rõ nghĩa của từ VS nên đã dùng sai cách, áp dụng sai ngữ cảnh. Ví dụ khi bạn so sánh 2 dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn sẽ viết: So sánh 2 siêu phẩm iPhone vs Note.
 •  Tuy nhiên từ Vs dùng như vậy thì không hợp chút nào vì đây là bài viết mang tính năng và cấu hình ra để đặt cạnh nhau chứ không phải 2 chiếc điện thoại này đấu đá nhau. Nếu đem 2 mẫu đó ghép lại để test độ bền thì dùng Vs.
 •  Sở dĩ bạn dùng sai từ VS – Versus là do nghĩa gốc dịch sang tiếng Việt là “Với”. Trên thực tế, từ với phải hiểu là đấu với, hay đi với, hay so sánh với nó hàm ý hơi khác một chút.

III. Một số ý nghĩa khác của từ VS

Vs được sử dụng phổ biến trong các môn thể thao
 • VS, ngoài ý nghĩa của Versus, còn là viết tắt của Version có nghĩa là phiên bản . Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì? Tuy nhiên, trong kỹ thuật, phiên bản thường được thể hiện đơn giản bằng chữ V.
 • Nhiều bạn trên Facebook cũng dùng VS để diễn đạt câu nói “vì sao”. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng, chủ yếu cộng đồng Face sử dụng VS, có nghĩa là “Với”, được sử dụng phổ biến. Dù với nghĩa gốc của từ Against là hoàn toàn sai, nhưng nó thường được giới trẻ Việt Nam sử dụng vì tính thân thiện.
 • Từ Với trong tiếng Việt có nghĩa khá rộng, nhưng VS – Versus chỉ có nghĩa hẹp nên rất có thể bị dùng sai. Để thấy rõ điều gì sai, hãy nhìn vào từ tiếng Anh tương ứng. VS có nghĩa là Against, và Với giống với “With, And”. Khi bạn sử dụng With, bạn chỉ muốn nói cái gì đi với cái gì và mang ý nghĩa cùng nhau. Nhưng “Against” lại là kiểu chống lại, đối kháng mang tính tranh giành thực sự về một cái gì đó.

Như vậy, với sự giải thích trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu Vs là gì?  Từ Vs được sử dụng phổ biến trong các môn thể thao như bóng đá, trò chơi, quần vợt, quyền anh và quyền anh. Tuy nhiên, không phải cứ có 2 sự vật sự việc gì cũng đưa từ VS vào giữa được.