Bốc họ là gì? Luật chơi bốc bát họ và những điều cần biết

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thường nghe đâu đó những từ như bốc họ, bốc bát họ… Đây là một hình thức cho vay lãi được nhiều người biết đến đến. Vậy bạn đã có những thông tin chính xác về bốc họ là gì chưa? Để giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có khi tham gia hình thức vay lãi này, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Bốc họ là gì?

Bốc họ là một cách để cho vay được tính phí từng ngày với lãi suất cao
 • Bốc họ là một cách để cho vay các khoản tín dụng được tính phí từng ngày với lãi suất cao. Bạn phải vay tối thiểu 10 triệu đồng. Đây là hình thức cho vay không được nhà nước hay bất kỳ cơ quan pháp luật nào công nhận. Đây có thể hiểu là một hình thức cho vay “ngầm”.
 • Các khoản vay của họ dựa trên các mối quan hệ xã hội như họ hàng, người quen hoặc được người đã từng tham gia lô đề giới thiệu. Phương thức cho vay và lãi suất không tuân theo bất kỳ quy định nào của pháp luật.
 • Thủ tục vay vốn nhanh chóng và rất dễ dàng, không mất nhiều thời gian của cả hai bên. Đó là lý do tại sao những người cần vay tiền gấp có khả năng nhận được tiền theo cách này.

II. Luật chơi bốc họ như thế nào?

1. Luật bốc họ

 • Những điều kiện mà người cho vay đặt ra với số tiền gốc. Luật bốc họ là vay 10 lấy nhà 8. Số tiền bạn vay phải hơn 10 triệu. Khi bạn thuê 10 triệu cần trả lại 8 triệu. Trong nhiều trường hợp, người vay chọn cách vay số tiền này. Thời gian trả gốc rất ngắn nên rất khó xoay sở việc trả nợ khoảng 50 ngày kể từ ngày trả nợ.
 • Tương tự, nếu bạn vay 30 triệu đồng thì bạn được cầm về 24 triệu đồng. Số tiền bên cho vay giữ lại được trừ vào tiền lãi trong tháng đầu tiên. Cụ thể ở trường hợp này số tiền 6 triệu sẽ được tính vào tiền lãi bạn phải trả. Sau một thời gian hạn định người vay sẽ phải trả đủ số tiền vay là 30 triệu cho bên chủ nợ.
 • Đối với những người có nhu cầu vay thêm, các chủ bốc họ sẽ đáp ứng những điều kiện khắt khe hơn. Họ yêu cầu nhiều giấy tờ bảo mật và tìm thấy thông tin về địa chỉ nhà riêng, địa chỉ làm việc… Đảm bảo rằng số tiền cho vay được thu hồi. Tiền lãi cũng được tính tương đương với số tiền vay 10 hoặc 30 triệu. Nhưng tiền lãi hàng ngày bạn phải trả chắc chắn cao hơn rất nhiều.

2. Luật thu họ 

Khi tham gia bốc họ, bạn nhất định phải trả lãi cho chủ nợ hàng ngày. Số tiền lãi phụ thuộc vào số tiền vay ban đầu theo tỷ lệ như sau:

 • Nếu bạn vay 15 triệu thì số tiền được lấy là 12 triệu. Bạn sẽ phải trả lãi 300.000 đồng/ ngày trong vòng 50 ngày tới.
 • Nếu bạn vay 20 triệu, bạn được 16 triệu. Bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ gốc khoản vay và trả lãi 400.000 đồng/ ngày trong vòng 50 ngày tới.

Thông thường, số tiền ban đầu phải được hoàn trả trong vòng một tháng 20 ngày. Đàn em của chủ họ ngày nào cũng đến lấy tiền lãi. Số tiền lãi bạn phải trả hàng ngày cao hơn nhiều so với các hình thức vay chính thống khác.

III. Điều kiện để bốc họ là gì?

Bốc họ là một hình thức cho vay tín dụng bất hợp pháp

Bốc họ là một hình thức cho vay tín dụng bất hợp pháp. Do đó, bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hoặc thế chấp đất đai, khác với việc vay vốn ngân hàng. Bạn không cần phải thực hiện các thủ tục này để tham gia.

Tuy nhiên, người đi vay phải cung cấp cho chủ nợ một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo không trốn nợ:

 • Giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như căn cước công dân hoặc bằng lái xe …
 • Nộp hộ khẩu cho người vay.
 • Ký tên vào giấy tờ bốc họ và bạn sẽ nhận được số tiền vay mong muốn.

Người cho vay sẽ xem xét và kiểm tra giấy tờ của bạn trong thời gian ngắn. Sau đó kiểm tra và xác minh địa chỉ nơi bạn ở và tìm kiếm thông tin về nơi bạn làm việc để có thể nhanh chóng thu nợ hàng ngày. Vì vậy, thủ tục bốc họ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2-3 tiếng là bạn đã có thể cầm được số tiền vay. Không có thủ tục rườm rà hay các loại giấy tờ để ký.

Giấy tờ của bạn sẽ được bên bốc họ giữ cho đến khi trả hết nợ. Những người cho vay cho rằng với những giấy tờ cần thiết và quan trọng như vậy, bạn sẽ không thể lấy đi một cách dễ dàng và việc thu thập chúng sẽ dễ dàng hơn.

IV. Tham gia bốc họ có rủi ro không?

 • Khi quyết định tham gia bốc họ, bạn cũng nên lưu ý những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình nếu không trả hết nợ. Như bạn đã biết, đây là những hình thức cho vay nặng lãi và không chính danh. Với mức lãi suất cao như vậy, người cho vay khó có thể trả nợ hàng ngày.
 • Thường những người tìm đến các tổ chức bốc bát họ đều gặp khó khăn về kinh tế, công việc. Họ cần tiền gấp và không có thời gian để chờ các khoản vay từ các tổ chức công. Vì vậy, nếu bạn phải trả lãi suất cao mỗi ngày, những tình huống khó khăn sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Lãi không được trả ngày hôm nay sẽ được chuyển sang ngày hôm sau, vòng chu kỳ như vậy sẽ khiến người vay không có khả năng thanh toán.
 • Trên thực tế, có nhiều trường hợp con nợ không có khả năng trả và cho vay siết nợ đến mức tịch thu tài sản. Trong những ngày đầu tiên không trả lãi, bạn có thể chỉ bị người cho vay đe dọa hoặc xúc phạm nặng nề. Nhưng khi nợ lãi chồng chất nhiều ngày, nhiều người thậm chí còn bị đánh đập dã man.
 • Khi quá thời hạn trả nợ hoặc không thu hồi được tiền lãi, nhiều gia đình sẽ bị chủ nợ đập phá, tước hết tài sản có giá trị trong nhà. Trong tay người vay có giấy tờ nhà đất và giấy tờ tùy thân của bạn nên họ thậm chí còn tịch thu nhà đất.
 • Họ có thể cho bạn vay rất nhiều tiền một cách nhanh chóng, nhưng sẽ có rủi ro nghiêm trọng là bạn không thể trả hết nợ. Nhiều tổ chức bốc họ cũng sử dụng các phương pháp bất hợp pháp để thu hồi tất cả các khoản nợ, gây ra thương tích nghiêm trọng cho người vay. Vì vậy, trước khi tham gia hình thức cho vay trái pháp luật này, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

V. Bốc họ có vi phạm pháp luật không?

Quy định pháp luật về bốc họ
 • Bộ luật dân sự của nước ta năm 2015 quy định rằng: Mức lãi suất cho vay trong một giao dịch dân sự cao nhất là 20%/ năm. Tuy nhiên các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên khoảng 20% chỉ trong 50 ngày.
 • Theo Bộ luật hình sự, bất kì một giao dịch nào thực hiện với lãi suất cao hơn 5 lần sao với quy định đều được khép vào tội cho vay nặng lãi.
 • Như vậy mức lãi suất trong bốc bát họ cao hơn mức cho phép rất nhiều lần. Với mức lãi suất như vậy, một năm người vay sẽ phải trả 140%/ năm. Điều này đã vi phạm luật dân sự với điều khoản cho vay nặng lãi.

Người cho vay rất có thể phải gánh chịu những hình phạt hành chính như: phạt tiền, phạt từ cao nhất là 3 năm. Cụ thể như sau:

 • Thu lợi bất chính với số tiền 30 triệu đến 100 triệu: Bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu. Hoặc người đó phải lĩnh hình phạt cải tạo không bị tạm giam.
 • Thu lợi không chính đáng từ 100 triệu trở lên: Bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng. Hoặc người vi phạm bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu người phạm tội có chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc đang công tác tại bất cứ cơ quan nào cũng sẽ bị đình chỉ. Pháp luật sẽ cấm hành nghề, đình chỉ công việc trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp bốc họ là gì? Những nguy hại có thể xảy ra khi tham gia bốc họ. Hy vọng bạn sẽ đủ hiểu biết và tỉnh táo để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có từ việc tham gia bốc họ. Đừng quên tiếp tục theo dõi afdop.org để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!