Thảo mai là gì? Người như thế nào được gọi là thảo mai

Thảo mai là từ đang được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa và sử dụng trong những trường hợp như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thảo mai là gì qua bài viết sau.

I. Thảo mai là gì?

Khái niệm thảo mai được hiểu như thế nào?

1. Nghĩa đen

Thảo mai còn là tên vị thuốc trong y học. Loại quả này có hình dạng giống trái tim gà, có màu đỏ, cùi mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng và được dùng làm thuốc trong Đông y chữa táo bón, thiếu máu do hôi miệng, ho …

2. Nghĩa bóng

Theo từ điển tiếng Việt, thảo có nghĩa là cỏ và mai có thể là một loại hoa, nhưng trong trường hợp này, thảo mai có nghĩa là mỏng và mong manh. Thảo mai có nghĩa là ngọn cỏ nhỏ yếu ớt. “Thảo Mai” là từ dùng để chỉ người phụ nữ ngoài miệng nói một đằng nhưng trong lòng lại nghĩ đến một nẻo, đạo đức giả. Là người không chung thủy, bên ngoài cười nói nhưng sau lưng lại nói xấu, ác ý làm tổn thương người khác.

Hơn thế, cụm từ này còn được hiểu là sự khôn khéo, khéo léo trong giao tiếp, cách ứng xử nơi công cộng. Đó là một hành động thông minh, bình tĩnh mà nhiều người cho rằng đáng để học hỏi và nghiên cứu. “Thảo mai” có nhiều nghĩa, nhưng tựu chung lại là nói về người sống hai mặt.

II. Đặc điểm của những người có tính thảo mai

Một số hành vi cư xử bị đánh giá là thảo mai như:

 • Thông thường người ta nói một đằng, nhưng tâm trí và hành động của họ rất khác với những lời họ nói.
 • Dịu dàng, bánh bèo, ăn nói dễ thương, nhưng quá diễn và cố diễn thế nên các cô gái thường bị đánh giá là những cô gái thảo mai.
 • Những người thân thiện thường tỏ ra yêu mến đối phương, nhưng trong thâm tâm lại ghét người đó.
 • Người thảo mai thường có ánh mắt khá ranh. Khi họ nói chuyện với người khác, mắt họ nhìn sang một bên
 • Thảo mai luôn thể hiện lòng nhân ái, sự quan tâm, an cần đến người khác, khiến người khác ngưỡng mộ và cảm phục. Nhưng luôn cố gắng làm tổn thương họ sau lưng.
 • Nói xấu sau lưng và đâm sau lưng bạn bè nếu có cơ hội, nhưng trước mặt luôn giả vờ gần gũi bạn.
 • Những người thảo mai thường muốn được người khác chú ý nên thường có những biểu hiện lố bịch.

III. Cụm từ thảo mai nên sử dụng như thế nào?

 • Thảo mai bên cạnh việc đứng một mình thì nó còn được đi kèm với một số từ để tạo thành cụm từ liên quan như giọng thảo mai, nhìn thảo mai, đồ thảo mai, trông thảo mai,…Dù đứng độc lập hay một mình thì nghĩa của từ thảo mai cũng không hề thay đổi: giả tạo.
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng từ này với những người khác. Nếu bạn không sử dụng nó tốt, bạn có thể mất đi tình bạn, vì vậy hãy xem xét liệu mối quan hệ của bạn đã đủ thân thiết chưa. Tùy thuộc vào môi trường của bạn và đối tượng bạn tiếp xúc, quyết định xem có nên sử dụng cụm từ “Thảo mai” để không gây hiểu lầm cho người khác hay không. Thường thì người ta hay dùng cụm từ Thảo mai để trêu nhau. Vì vậy, tùy từng trường hợp khác nhau mà có những cách hiểu sao cho phù hợp nhất.

IV. Thảo mai có làm ảnh hưởng đến cuộc sống?

Có nên chơi với những người thảo mai không?
 • Có một câu nói “giấy không gói được lửa”. Vì vậy, dù bạn thật giả đến đâu, rồi đến lúc con người thật của bạn, bản chất thật của bạn, sẽ được người khác tiết lộ. Khi đó, bạn sẽ có ấn tượng không tốt về các mối quan hệ xã hội và khiến mọi người ngày càng xa lánh bạn.
 • Các cô gái điệu đà, tiểu thư một chút trông cũng rất dễ thương. Tuy nhiên không phải cái gì nhiều cũng tốt.Bạn nên thể hiện lòng tốt và động lực của mình ở mức độ có thể chấp nhận được. Đó là lúc bạn vừa tạo được ấn tượng tốt với khán giả vừa không bị mất điểm trước mọi người.
 • Một người thảo mai thường xuất hiện với những cử chỉ thân thiện và hành động tốt đẹp trước mặt mọi người. Bạn sẽ không thể nào biết được khi vắng mặt mình thì họ đã nói xấu mình những được điều. Luôn có cử chỉ ân cần quan tâm, nhưng sau lưng lại luôn tìm cách hèn hạ để hại người nào đó. Đa phần, thảo mai xuất phát từ những lời nói giả tạo.
 • Nhưng không phải tất cả người thảo mai đều là người xấu. Bạn có thể nhận xét về điểm xấu của người khác, nhưng theo cách ẩn dụ và nhẹ nhàng, tránh nói sự thật. Đối với những người như vậy, thói quen này có thể là một điều tốt.

Tóm lại, thảo mai là từ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến hiện nay để ám chỉ những người giả tạo. Người được gọi là thảo mai thường có tính hai mặt. Đây có thể được coi là từ giảm nhẹ của từ giả tạo, ám chỉ những người sống không thật lòng. Thông qua bài viết của afdop.org, hi vọng bạn đã hiểu rõ những thảo mai là gì và biết cách sử dụng nó một cách phù hợp.